ZEX - Học Viện Trinh Thám Việt Nam Online
Chào mừng bạn đến với diễn đàn ZEX - Học Viện Trinh Thám Việt Nam Online ^_^!!

Bạn đang truy cập diễn đàn của chúng tôi với vai trò là Khách (Guest). Vì thế, quyền hạn của bạn ở diễn đàn có thể bị giới hạn.

Hãy đăng ký để trở thành thành viên của diễn đàn chúng tôi ngay hôm nay để có thể sử dụng được tối đa những chức năng cũng như phát huy được tối đa quyền hạn của bạn ở diễn đàn.

Xin cám ơn ^_^!!

TẠI SAO CHÚNG TA ĐỀU DỄ DÀNG PHẠM TỘI?

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down

TẠI SAO CHÚNG TA ĐỀU DỄ DÀNG PHẠM TỘI?

Bài gửi by Agent 06 on Sat Dec 30, 2017 10:09 pm

Trong dự luật đề xuất xã hội của Emile Durkheim - cha đẻ của môn xã hội học, ông phát biểu rằng phạm tội là một phần của xã hội, chúng là bắt buộc và cần thiết. Điều này có ý nghĩa gì? Liệu Durkheim có đúng không? Tại sao phạm tội lại dễ dàng xảy ra trong cuộc sống đời thường? Có giải pháp gì để tránh phạm tội và bị phạm tội?1. Tội ác là một phần của xã hội

Nhà xã hội học Durkheim tin rằng, phạm tội là một hành vi thông thường của xã hội và cần thiết bởi vì nó có mặt ở khắp mọi nơi và xuyên suốt chiều dài lịch sử. Một hành vi bị coi là phạm tội vì nó xúc phạm đến quan điểm đạo đức của chúng ta, gây tổn thương đến nạn nhân nói riêng và xã hội nói chung. Tất cả các cá nhân xã hội đều có trải nghiệm hành vi phạm tội.

Tất cả các mọi người đều có trải nghiệm hành vi phạm tội.

Phạm tội xuất hiện ở nhiều hình thái khác nhau trong đời sống. Ngay từ lúc còn nhỏ, hầu hết chúng ta đều có suy nghĩ muốn trốn học đi chơi hay trộm món đồ ăn mình thích như kẹo hay sô-cô-la dù mẹ không cho phép. Khi trưởng thành, chúng ta có thể vượt đèn đỏ, nói xấu một người ta ghét, ăn trộm một quả táo khi quá đói mà lại không có tiền... Việc trộm một cái kẹo là sai vì nó vi phạm đến lời hứa của ta với mẹ về việc không được ăn kẹo trước khi đi ngủ. Nếu bị phát hiện, mẹ sẽ giận dữ và chúng ta rất có thể sẽ bị phạt.Tưởng chừng là việc rất nhỏ nhặt, nhưng phạm tội lại gieo những hạt mầm đầu tiên hình thành nên cây tội ác.

2. Tại sao hành vi phạm tội lại dễ dàng xảy ra trong đời sống bình thường?Tội ác là một hành vi tự nhiên được cấu thành từ nhiều yếu tố. Những yếu tố này được hình thành do nhiều ảnh hưởng khác nhau từ xã hội. Xã hội chính là tác nhân chủ yếu đứng đằng sau các hành vi phạm tội. Con người là những cá thể phức tạp vì vậy, xã hội mà chúng ta tạo ra cũng trở nên phức tạp, khó có thể phân biệt rạch ròi giữa thiện và ác.

Có thể nói, tội ác là một sản phẩm của xã hội. Và bất cứ con người nào cũng sống trong một xã hội.
Mầm mống của cái ác luôn hiện diện trong mỗi người, vì vậy, tội ác cũng có thể xuất hiện ở bất cứ con người nào dù hiền lành nhất, ở bất cứ nơi nào dù bình yên nhất. “Chẳng có nơi nào an toàn cả. Không ai được an toàn hết. Mầm mống bạo lực ăn sâu và bén rễ đến bất kỳ đâu, ở nơi đây, hay bất kỳ nơi nào khác trên thế giới này, đa số chúng diễn ra trong âm thầm, che dấu đi bởi những phe phái, những họ hàng và nạn nhân phải chịu đựng câm lặng không thể nói ra.” - Trích "Câm lặng - Eric RickstadChúng ta có thể ăn trộm một quả táo khi chúng ta không một xu dính túi mà lại phải chịu đói lâu ngày. Mặc dù là sai trái những nó vẫn có thể dễ dàng tha thứ khi nó nảy sinh từ nhu cầu bức thiết, nhu cầu sống còn. Vì vậy, ta cho rằng lý do để hành vi phạm tội này là chấp nhận được. Tuy nhiên, hôm nay có lấy cắp một quả táo, mai sau ai trong chúng ta cũng có thể lấy cắp mạng sống của người khác. Những tội ác thương tâm lại thường nảy sinh từ những điều nhỏ nhặt.

Tháng 7/2015, một vụ giết người kinh hoàng diễn ra ở Nghệ An chỉ bắt đầu từ việc hái trộm chanh. Mằn khai nhận, sáng 2.7, Mằn vào lán của anh Lô Văn Thọ hái trộm chanh thì bị anh Thọ phát hiện. Hai bên sau đó xảy ra cự cãi. Anh Thọ còn nghi rằng trước đây Mằn và vợ mình có quan hệ tình cảm, nên cuộc cãi vã càng căng thẳng. Mằn bực tức lấy con dao đi rừng của anh Thọ, chém nạn nhân chết tại chỗ. Chứng kiến sự viêc, chị Lê Thị Yến (vợ anh Thọ) bế con bỏ chạy. Mằn đuổi theo truy sát. Khi đến khu vực bờ suối, Mằn thấy bà Chương, mẹ anh Thọ, nên ra tay sát hại luôn. Sau đó, Mằn đuổi kịp chị Yến ở bờ suối cách nhà chừng 50 m, chém chị Yến cùng đứa con nhỏ mới 1 tuổi chết tại chỗ.

Trong các tiểu thuyết trinh thám, rất nhiều tác phẩm đã khai thác những vụ án giết người đẫm máu từ những mâu thuẫn rất nhỏ. Trong cuốn “Kẻ dọn rác”, một vụ án mạng đẫm máu, 2 cụ già chết thảm khốc, gương mặt bị phá hoại hoàn toàn, “thậm chí tôi còn có thể nhìn thấy một vài mô não màu trắng sữa khảm vào giữa các vách sọ”. Cái chết vô cùng khủng khiếp của hai cụ cũng có nguồn gốc từ mẫu thuẫn nhỏ nhặt. Hay như cuốn sách “Trong tầm ngắm”, tác giả dẫn ra nhiều tội ác cũng có nguồn gốc từ những hành vi rất thông thường và dễ dàng được tha thứ.


Trong “Kẻ dọn rác” là một vụ án mạng đẫm máu, 2 cụ già chết thảm khốc,
gương mặt bị phá hoại hoàn toàn


Trong tầm ngắm”, tác giả dẫn ra nhiều tội ác cũng có nguồn gốc
từ những hành vi rất thông thường và dễ dàng được tha thứ.

3. Phải làm gì để ngăn chặn việc thực hiện tội ác cũng như bảo vệ bản thân khỏi tội phạm.Theo Durkheim, tội ác là điều cần thiết của xã hội. Phản ứng của cộng đồng về tội phạm có thể mang cộng đồng ấy đến gần nhau hơn, củng cố các niềm tin xã hội và tăng cường sự đồng thuận xã hội. Nếu không có tội phạm, chúng ta sẽ không thể cho ra một định nghĩa chung về các ranh giới đạo đức của mình.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa chúng ta có thể tha thứ hành vi tội ác cũng như tự mình gây hại cho xã hội. Vậy phải làm gì để ngăn chặn việc thực hiện tội ác cũng như bảo vệ bản thân khỏi tội phạm. Không có một quy chuẩn nhất định nào cho điều này. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể đưa ra một vài lời khuyên để phần nào giúp ích không gieo trồng hạt mầm tội ác.

Phúc Minh Books xin đưa ra một số giải pháp như sau:

- Cảnh giác: Hãy quan sát để nhận biết những điều xung quanh. Kẻ trộm, cướp thường thích nhắm vào “con mồi” mất cảnh giác. Ngay cả khi online trên mạng, bạn cũng nên để ý phát hiện những tín hiệu xấu từ người lạ mặt.- Phản ứng nhanh: Nên tập luyện thói quen phản xạ nhanh trong mọi tình huống, nhất là các tình huống khẩn cấp. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn không suy nghĩ. Bạn cũng cần đánh giá nhanh mức độ nguy hiểm để có biện pháp xử lý phù hợp.


- Tìm hiểu kỹ mọi vấn đề: Trước khi đưa ra một lời phán xét hay một hành động mà bạn biết nó là hành vi không tốt (VD: “ném đá” cá nhân trên mạng xã hội, đánh nhau với người khác), bạn cần bình tĩnh tìm hiểu vấn đề, tỉnh táo tìm phương án giải quyết thay vì để cơn nóng giận bùng phát. Nhất là trong thời đại công nghệ số hiện nay, khi kẻ lừa gạt ở khắp mọi nơi trên thế giới mạng, điều này lại càng cần thiết hơn bao giờ hết.- Báo cáo khi phát hiện tội ác: Không thể phủ nhận rằng, nhiều người trong chúng ta e sợ trước tội ác mà không dám lên tiếng phản đối nó. Lờ đi là một cách cho tội ác tiếp tục phát triển và chuyển biến thành nhiều dạng khác. Tuy nhiên, lời khuyên vẫn là hãy tìm những cách xử trí thông minh và an toàn nhất cho cả bạn và nạn nhân.

- Tự chất vấn lương tâm: Để ngăn không cho mình gây ra hành vi xấu, chúng ta phải thường xuyên tự chất vấn bản thân: hành vi ấy gây tổn thương như thế nào đối với đối tượng, điều đó có được chuẩn mực đạo đức của chính chúng ta cho phép hay không. Nếu hậu quả của hành động đó làm lương tâm bị dằn vặt thì chúng ta cần suy xét lại hành vi của mình.


Nguồn: http://phucminhbooks.com/tai-sao-chung-ta-deu-de-dang-pham-toi.htm
avatar
Agent 06
Thành Viên
Thành Viên

Tổng số bài gửi : 155
Ngày tham gia : 02/01/2017
Giới tính : Nam Tuổi : 15
Chòm sao : Pisces Con giáp : Goat

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết