ZEX - Học Viện Trinh Thám Việt Nam Online
Chào mừng bạn đến với diễn đàn ZEX - Học Viện Trinh Thám Việt Nam Online ^_^!!

Bạn đang truy cập diễn đàn của chúng tôi với vai trò là Khách (Guest). Vì thế, quyền hạn của bạn ở diễn đàn có thể bị giới hạn.

Hãy đăng ký để trở thành thành viên của diễn đàn chúng tôi ngay hôm nay để có thể sử dụng được tối đa những chức năng cũng như phát huy được tối đa quyền hạn của bạn ở diễn đàn.

Xin cám ơn ^_^!!

Nhận dạng tội phạm qua dấu vết lỗ tai

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down

Nhận dạng tội phạm qua dấu vết lỗ tai

Bài gửi by nguyenl on Thu Feb 02, 2017 7:47 pm

Kẻ phạm tội xảo quyệt vẫn có thể dễ dàng tạo dấu vân tay và ADN giả tại hiện trường. Hiện trường vụ án vốn là chỗ phức tạp, có thể lưu lại đủ thứ dấu vân tay hoặc ADN của những người không liên quan tới thủ phạm như người nhà, hay bạn bè nạn nhân. Chứng cứ dấu lỗ tai có thể loại trừ được những điểm bất tiện trên.

Năm 1906, một bác sĩ đã nghiên cứu hàng trăm mẫu lỗ tai người và kết luật không có trường hợp nào giống nhau. Một công trình nghiên cứu 200 mẫu lỗ tai trẻ sơ sinh vào năm 1960 cũng cho kết quả tương tự.

Kỹ thuật xác định dấu vết lỗ tai bắt đầu dược áp dụng từ cuối thế kỷ 19 khi thanh tra Alphonse Bertillon (người Pháp) thực hiện phương pháp nhân trắc học dùng để nhận dạng con người bằng cách đo các thông số bộ phận cơ thể, trong đó có kỹ thuật đo lỗ tai. Tuy nhiên phương pháp của Bertillon không được phổ biến rộng rãi vì các chuyên gia pháp luật cho rằng độ tin cậy không cao bằng kỹ thuật nhận dạng qua dấu vân tay. Hiện nay trên thế giới, cơ quan điều tra một số nước vẫn tiếp tục nghiên cứu kỹ thuật nhận dạng qua dấu vết lỗ tai.

Nổi tiếng nhất trong lĩnh vực này là thanh tra Alfred V. Iannarelli (người Mỹ) và Van der Lugt (quốc tịch Hà Lan). Iannarelli đã dày công nghiên cứu nhận dạng dấu vết lỗ tai hơn 40 năm qua, ông đánh giá: Xác định dấu vết lỗ tai là một môn khoa học chính xác dùng để chứng minh rằng dấu lỗ tai còn lưu lại hiện trường vụ án có thể là dấu vết dẫn đến một nghi can đã xác định.Iannarelli so sánh dấu vết lỗ tai theo 3 phương pháp.

- Đơn giản nhất là đặt hai mẫu dấu lỗ tai gần nhau và so sánh.

- Cắt dấu vết lỗ tai thu được tại hiện trường và mẫu dấu lỗ tai nghi can thành 4 phần. Kế tiếp ghép chúng lại với nhau và so sánh xem hai mẫu ghép có khớp hay không.

- Lấy bản sao trong suốt của hai mẫu dấu lỗ tai đặt chồng lên nhau. Dùng máy chiếu để so sánh.

Thanh tra Van der Lugt cũng áp dụng các phương pháp so sánh tương tự. Khi lấy mẫu dấu lỗ tai của nghi can. Ông dùng 3 cách: ấn nhẹ, ấn vừa và ấn mạnh. Sau đó, thanh tra so sánh các mẫu này với dấu vết lỗ tai tìm thấy tại hiện trường vụ án để tìm ra các đặc điểm trùng khớp nhất. Tại Hà Lan, tòa án rất coi trọng các chứng cứ ông đưa ra. Van der Lugt từng tham gia điều tra hơn 200 vụ án có liên quan dấu vết lỗ tai ở Hà Lan. Hầu hết các bị cáo phải cúi đầu nhận tội khi ông đưa ra bằng chứng về dấu lỗ tai.

Tính chất pháp lý của dấu lỗ tai

Năm 2002, Ủy ban Châu Âu đã quyết định tài trợ Dự án nghiên cứu nhận dạng dấu vết lỗ tai (FEARID) trong lĩnh lực điều tra tội phạm. 9 cơ quan nghiên cứu nổi tiếng ở châu Âu cùng tham gia nghiên cứu dự án. Trong đó có Viện Khoa học Tội ác và điều tra tội phạm thuộc Trung tâm Tri thức và giáo dục cảnh sát (Hà Lan), Trung tâm đào tạo quốc gia về khoa học điều tra tội phạm (Anh)... Các cơ quan sẽ thu thập, bảo quản, phân tích và xử lý các mẫu dấu lỗ tai nhằm tìm ra phương pháp chuẩn dò tìm, phục hồi mẫu dấu lỗ tai.

Lỗ tai con người là một vật thể có không gian ba chiều, trong khi dấu vết lỗ tai lại chỉ thể hiện trên không gian hai chiều. Hơn nữa, lỗ tai là một bộ phận mềm. Dấu vết lỗ tai để lại hiện trường có thể bị méo mó, biến dạng ít nhiều tùy theo lực ép khi thủ phạm áp lỗ tai vào. Do vậy, vấn đề quan trọng nhất là phải làm sao lấy được mẫu dấu lỗ tai chính xác nhất. Về mặt pháp lý, theo nguyên tắc áp dụng phân tích chứng cứ khoa học ở Mỹ, tòa án chỉ công nhận phương pháp nào được giới khoa học thừa nhận rộng rãi. Trong khi đó, các công trình nghiên cứu trước nay về kỹ thuật nhận dạng qua dấu vết lỗ tai chỉ mới thực hiện ở quy mô nhỏ.Dấu vết lỗ tai: Chứng cứ kết tội tại tòa

Năm 1996 tại Anh, một cụ già 94 tuổi bị sát hại tại nhà. Trong lúc khám hiện trường, cơ quan điều tra phát hiện trên kính cửa sổ có dấu vết của lỗ tai. Họ nghi vấn hung thủ đã áp tai vào cửa để lắng nghe động tĩnh trong nhà nạn nhân trước khi hành động. Tòa án mở phiên xử và mời thanh tra Van der Lugt đến giám định. Sau khi so sánh, chuyên gia đến từ Hà Lan khẳng định dấu vết lỗ tai tại hiện trường đúng là của hung thủ. Trước chứng cứ thuyết phục, kẻ thủ ác đã nhận tội. Hắn bị kết án tù chung thân. Đây là vụ án đầu tiên ở nước Anh mà dấu vết lỗ tai được sử dụng làm chứng cứ buộc tội.

Cũng trong năm 1999, tại bang Washington (Mỹ), tòa án mở phiên sơ thẩm xét xử bị cáo David Kunze về tội giết người. Theo cáo trạng, anh ta đã đột nhập vào nhà nạn nhân và ra tay hành hung. Tại hiện trường, cơ quan điều tra tìm thấy một dấu vết lỗ tai để lại trên giường ngủ của nạn nhân. Đối chiếu chứng cứ với mẫu dấu lỗ tai của Kunze, cơ quan điều tra nhận thấy có nhiều điểm giống nhau. Kunze bị bắt giữ và bị kết tội giết người. Tuy nhiên sau đó, phiên phúc thẩm đã không chấp nhận bằng chứng dấu vết lỗ tai vì theo luật của Mỹ, giới khoa học chỉ được tòa công nhận trong trường hợp chứng cứ này được giới khoa học thừa nhận rộng rãi. Cuối cùng, vào năm 2001, tòa đã tuyên hủy án sơ thẩm.

Chỉ vì thích hóng hớt mà một tên trộm 26 tuổi, ở thành phố Lyon (Pháp) đã phải nhìn đời qua… song sắt.

Một loạt các vụ trộm đã xảy ra tại thành phố này nhưng cảnh sát vẫn chưa lần ra được thủ phạm cho đến khi họ vô tình phát hiện dấu vết của một lỗ tai in trên cánh cửa nhà nạn nhân.

Theo Yourjewishnews, trong khi gần như thất vọng vì không tìm được dấu vết nào tại hiện trường của vụ trộm, đột nhiên viên cảnh sát lại gần cửa ra vào và rồi không lâu sau thủ phạm bị sờ gáy.

Chuyện là: Cứ mỗi lần chuẩn bị hành sự, kẻ trộm này có thói quen áp tai vào cửa nhà nạn nhân nghe ngóng để chắc chắn không có ai trong nhà. Khi ịn tai vào cửa, kẻ đạo chính đã vô tình để lại dấu vết và nhờ đó cảnh sát mới tóm được y.

Với “thành tích” hơn 80 lần đột nhập vào nhà dân chôm chỉa, tên trộm 26 tuổi đã lãnh mức án không hề dễ chịu chút nào.

Nguồn: http://vnexpress.net/

02.02.2017

avatar
nguyenl
Thành Viên
Thành Viên

Tổng số bài gửi : 81
Ngày tham gia : 27/12/2016
Giới tính : Nam Tuổi : 18
Chòm sao : Leo Con giáp : Dragon

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết