ZEX - Học Viện Trinh Thám Việt Nam Online
Chào mừng bạn đến với diễn đàn ZEX - Học Viện Trinh Thám Việt Nam Online ^_^!!

Bạn đang truy cập diễn đàn của chúng tôi với vai trò là Khách (Guest). Vì thế, quyền hạn của bạn ở diễn đàn có thể bị giới hạn.

Hãy đăng ký để trở thành thành viên của diễn đàn chúng tôi ngay hôm nay để có thể sử dụng được tối đa những chức năng cũng như phát huy được tối đa quyền hạn của bạn ở diễn đàn.

Xin cám ơn ^_^!!

[Tâm Lý Học Tội Phạm] Rối loạn nhân cách tránh né

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down

[Tâm Lý Học Tội Phạm] Rối loạn nhân cách tránh né

Bài gửi by nguyenl on Sat Jan 14, 2017 5:57 pm

Nhân cách bệnh lý né tránh

Là những người có hành vi né tránh. Trong những tình huống, hoàn cảnh mà ở đó, người ta phải giao lưu với những người có nhân cách né tránh, theo cách người đó giấu khả năng của họ, điểm yếu và cảm xúc dưới hình thức co rút, thậm chí là trốn thoát.

Cảm xúc sâu kín của họ, dẫn họ tới việc tránh né các tình huống lúng túng đối với họ, nhất là có nguy cơ khơi dậy những xung đột. Các hành vi thường để lộ rõ các nét nhân cách né tránh, nhưng khi các phản ứng tăng mạnh hoặc chủ đạo ở họ, thì cần lưu tâm rằng họ bị rối loạn nhân cách theo kiểu né tránh.Nhân cách né tránh

Chủ thể thể hiện khó khăn trong quan hệ con người. Sự nhút nhát, thiếu niềm tin vào bản thân và cám giác lớn về mất khả năng, thậm chí thấp kém, thường ngự trị trong họ luôn luôn trong các tình huống mất cân xứng mà họ ở yếm thế trong quan hệ với người khác, họ nhận thấy người khác tỏa sáng hơn họ, dễ chịu hơn họ, thu hút hơn họ, tài năng hơn họ. Họ thường có vẻ bề ngoài nửa lạnh lùng, nửa ức chế, những người này họ khó thích nghi xã hội, và có sự nhạy cảm đặc biệt với những lời nhận xét, phán xét của người khác, điều đó khiến họ né tránh các cuộc gặp gỡ mà ở đó họ thể hiện mình hay chứng tỏ mình theo cách nào đó, bởi vì họ sợ thể hiện mình không đủ khả năng hoặc nực cười.

Tất cả thể hiện họ lo âu, nhút nhát, không thoải mái với những người khác và thậm chí khó thích nghi với quan hệ con người, và trong quan hệ con người, họ tìm cách giấu mình, chủ thể tránh bị nhận ra mình khó khăn trong xã hội và không công nhận mình có rối nhiễu về tâm thần. Đối với họ thì, “bản tính nó thế và nó chẳng làm sao cả”. Một số người không tỏ ra phải chịu đựng về tình cảnh của họ, và việc đặt vấn đề với họ trở nên khó khăn. Mặt khác, những người khác, lo âu hơn, cảm thấy mình là nạn nhân của những cảm giác thấp kém, khiến họ phải giấu mình khỏi sự chú ý của người khác và cách biệt họ, làm hại họ cả đời sống tình cảm, gia đình và xã hội.Các thể hiện khác nhau của lo âu về mặt xã hội

Lo âu xã hội là một hiện tượng lan tỏa thể hiện trên bình diện cơ thể bởi các triệu chứng khác nhau, trong đó có thể kể đến đánh trống ngực, ra mồ hôi, đỏ mặt và run rẩy. Họ cũng để lộ ra qua thái độ và hành vi ngược lại ở bền ngoài, trong khi họ bồn chồn, kích động thì lại tỏ ra chậm rãi và từ tốn. Trong cả 2 trường hợp, hành vi của họ dường như ít nhiều không thích nghi dẫn tới họ co rút lại và né tránh, với một kiểu “con nhím” hoặc “quỵ lụy”.

Trên bình diện nhận thức, ngôn ngữ bên trong và suy nghĩ đi ra tự động theo kiểu “tôi không ổn lắm”, “chắc họ thấy tôi tẻ nhạt lắm”, “những người khác tài năng hơn tôi”, “họ sẽ đánh giá tôi mất”, những suy nghĩ trở nên gần như là phản xạ đáp ứng với những người hoặc những tình huống đáng lo sợ. Sự méo mó nhận thức này có mặt ở tất cả những người có lo âu xã hội và rối nhiễu nhân cách kiểu né tránh. Những méo mó đó tàn phá họ khi chúng xuất hiện trước và trong thời điểm phải đối diện với tình huống gây lo âu, vì vậy, sau tình huống đó, những méo mó đó có xu hướng khiến họ nghiền ngẫm buồn rầu.Rối nhiễu nhân cách kiểu né tránh

Họ có sự ức chế xã hội, có cảm giác không ở vị trí cao và quá nhạy cảm với những nhận xét tiêu cực của người khác, thường xuất hiện triệu chứng ở đầu tuổi trưởng thành và ở nhiều ngữ cảnh khác nhau, là người có ít nhất 4 dấu hiệu trong số các dấu hiệu sau:

1. Chủ thể né tránh các hoạt động xã hội chuyên môn, mà các hoạt động này đòi hỏi các liên hệ quan trọng với người khác, bởi họ sợ bị chỉ trích, không tán thành hoặc bị loại bỏ.

2. Họ thể hiện thái độ ngập ngừng trong liên hệ người khác, trừ phi họ chắc chắn rằng họ được yêu mến.

3. Chỉ có các mối quan hệ thân thiết vì sợ mình xấu hổ hoặc nực cười với người khác;

4. Sợ bị chỉ trích hoặc bị bỏ rơi trong các tình huống xã hội;

5. Bị ức chế trong các quan hệ xã hội mới vị không có cảm giác mình ở vị thế tốt

6. Nhận thấy như không có năng lực xã hội, không lôi cuốn hoặc thấp kém hơn người khác.

7. Đặc biệt tỏ ra ngập ngừng khi quan hệ với người khác hoặc tham gia các hoạt động mới vì nỗi sợ lộ sự lúng túng.Sự phổ biến của rối nhiễu nhân cách kiểu né tránh

Rối nhiễu nhân cách kiểu né tránh không phổ biến lắm, có ở khoảng 1% dân số, nhưng rất thường có ở những người khó khăn về sức khỏe tâm thần, nhất là ở những người có rối nhiễu lo âu. Tỉ lệ ở nam và nữ gần như tương đương. Đôi khi, rối nhiễu này nằm ở phía ngoài và không dễ phân biệt với các rối nhiễu khác như sự nhút nhát, ám sợ xã hội, hay nhân cách schizotypique hay schizoide.

Yếu tố mang tính nguyên nhân

Nhiều người dường như kế thừa nhân cách né tránh, bởi vì có những đứa trẻ mà ngay từ khi còn nhỏ, tỏ ra nhút nhát và tự loại mình, nhưng những rối nhiễu này thể hiện chính xác hơn ở lứa tuổi vị thành niên và lứa tuổi trưởng thành. Nó có thể có nguyên nhân di truyền, nhưng giáo dục có thể là yếu tố quyết định để củng cố những tính cách sẵn có hay sinh ra những hình ảnh tiêu cực và tự đánh giá thấp bản thân là những đặc điểm mà những người có rối nhiếu né tránh thường có. Tuy nhiên, ở trẻ vị thành niên thì tính cách vẫn đang phát triển, sự lưỡng lự, ngăn cản và cản trở với giao tiếp thường là những điều bình thường trong quá trình thích nghi, nhưng nó tiến triển tới lứa tuổi trưởng thành.

Nhân cách né tránh hình thành từng bước một qua các tình huống trong cuộc sống của chủ thể, tùy theo những khó khăn gặp phải và những cơ chế phòng vệ hình thành để né tránh những đau khổ xã hội. Tuy vậy, môi trường giáo dục cũng có thể là nguyên nhân: một nền giáo dục nghiêm khắc, cha mẹ ái kỷ không dành cho trẻ nhiều tự do để mở rộng bản thân, một môi trường quá chắm sóc hạn chế những cơ hội để cho trẻ phát triển khả năng của mình trong việc hiểu người khác, và thời thơ ấu mà ở đó tài năng và hoạt động ít được đánh giá có thể sinh ra những nhút nhát và sự mất hài lòng sẽ tăng dần lên với xung quanh. Môi trường xã hội có một số điểm quan trọng: sự chọc ghẹo, và những chế nhạo đôi ý ác ý trong thời thơ ấu hoặc trong công ciệc có thể tạo ra những tình huống tạo điều kiện cho chủ thể co rút về mình. Hậu quả là họ hạn chế các cơ hội giao lưu và né tránh các quan hệ con người mà ít làm cho họ dễ chịu.

Ở những người có rối loạn né tránh, sự rút lui khỏi các tình huống mà có những đòi hỏi xã hội phát triển tăng dần, không liên quan đến các sự kiện sang chấn đặc biệt như trong ám sợ xã hội. Các tình huống cuộc sống như cô lập xã hội, công việc tách biệt, tuy nhiên các yếu tố văn hóa cũng gây ảnh hưởng tới sự phát triển các đặc điểm né tránh.Diễn tiến

Diễn tiến của rối loạn này trong cuộc sống là rất khác nhau. Một số chủ thể ít lo âu có thể cởi mở với người khác và có khả năng thiết lập các quan hệ liên cá nhân khác nhau. Tuy nhiên, người không thể điều chỉnh được, thì theo thời gian càng trở nên nhút nhát hơn và loại bỏ mình, họ ngày càng có nhiều khó khăn trong việc tin tưởng xung quanh và tìm kiếm sự cô lập như một lợi thế cho họ. Tuy rằng họ vẫn kín đáo và giữ khoảng cách, nhưng người ta cũng quan sát thất rằng theo nhiều người né tránh cải thiện hơn theo tuổi tác, và nếu như có những điều kiện tạo thuận lợi có liên quan tới một gia đình đầm ấm, công việc ít bắt buộc, ép buộc và hàng xóm dễ chịu.

Nguồn: tamlydoisong.wordpress.com

01.14.2017
avatar
nguyenl
Thành Viên
Thành Viên

Tổng số bài gửi : 81
Ngày tham gia : 27/12/2016
Giới tính : Nam Tuổi : 18
Chòm sao : Leo Con giáp : Dragon

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết